ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
Interior

มาทำความเข้าใจก่อนแต่งบ้านกัน  (Interior ตกแต่งภายใน)                

                 การจะมีบ้านซักหลังสำหรับคนส่วนใหญ่เป็นอะไรที่ยากลำบาก เพราะต้องแรกมาด้วยการที่ต้องทุ่มเททำงาน ด้วยน้ำพักน้ำแรงอย่างหนักเพื่อสิ่งที่ฝันสำหรับครอบครัว บ้านเป็นที่อยู่อาศัยแสดงให้เห็นถึงความสุข แม้จะไม่ใช่บ้านที่หลังใหญ่โต  มีพื้นที่มากมาย แต่อาจเป็นแค่คอนโดเล็กๆขนาดไม่กี่ตารางเมตร ก็ทำให้เรามีความสุขได้ ในเมื่อเรามีบ้านแล้วสิ่งที่ตามมาอีกอย่างคือ เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ในท้องตลาดเองมีเฟอร์นิเจอร์ให้ท่านได้เลือกซื้อมากมายหลายแบบหลายสไตล์ แต่บางครั้งสิ่งเหล่านั้นอาจไม่ได้ตอบโจทย์กับหลายคนที่ต้องการเฟอร์นิเจอร์แบบที่ต้องการ แต่ต้องการเฟอร์นิเจอร์มีประโยชน์ให้สอยครบครันและตอนโจทย์กับพื้นที่บ้านของตัวเอง จึงเป็นที่มาของเฟอร์นิเจอร์แบบ Built-in

                 ในหน้าเพจนี้ เป็นการแนะนำและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการออกแบบตกแต่งภายในของที่พักอาศัยโดยทั่วไป และที่สำคัญเพื่อเป็นส่วนช่วยในแนวทางการตัดสินใจ ที่จะเริ่มออกแบบจัดทำเฟอร์นิเจอร์และเป็นหลักการทั่วโดยไปของการตกแต่งบ้านพักอาศัย โดยการออกแบบทั่วไปนั้น สิ่งแรกต้องพยายามหาความเป็นตัวตนของตัวเองว่าขอบแนวทางไหน รูปแบบและสไตล์ของตัวเองเป็นเช่นไร เพื่อเป็นการตอบโจทย์ในการผักผ่อนในทุกๆวันของคุณ

 

งานออกแบบตกแต่งภายใน ที่พักอาศัย    Residential  Design  

                             

Living Room  ห้องนั่งเล่น
       
เป็นส่วนพื้นที่ใช้งานมากที่สุดในบ้าน ทั้งยังรองรับหน้าที่หลายอย่าง ตั้งแต่รับรองแขก ดูทีวี และพักผ่อน  และยังเป็นศูนย์รวมของสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย  เนื่องจากห้องนั่งเล่นเป็นส่วนที่ใช้งานบ่อย  บรรยากาศจึงมีความส่วนสำคัญในส่วนนี้  คือ  จะต้องเน้นบรรยากาศที่เบาสบายตั้งแต่โทนสีต้องเป็นสีที่อ่อน เช่น สีขาว สีครีม  โทนสีสว่าง เพื่อให้ดูกว้างขวางน่าพักผ่อน และโทนสีอบอุ่นตระกูล earthtone น้ำตาล เทา และอาจแซมสีสันเล็กน้อยลงไป 10 %  เช่น armchair  สีสด แดง เหลือง หรือรูปภาพสีดำในห้องสีขาว เพื่อ highlight ทำให้ห้องมีจุดน่าสนใจมากขึ้น

                            

Dining Room and pantry  ห้องรับประทานอาหารและส่วนครัวปรุงอาหาร
         ส่วนรับประทานอาหารมักจะต่อเนื่องจากส่วน  Pantry  ตามหน้าที่การใช้งานที่สอดคล้องกัน  รูปแบบการตกแต่งจึงสัมพันธ์กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  ที่นิยมส่วนใหญ่ยึดการตกแต่ง 2 หลักการ คือ “กลมกลืน”  และ  “โดดเด่น”กลมกลืน คือ การใช้สีโซนรับประทานอาหารและส่วนครัวเหมือนกันให้ดูสอดคล้องเป็นส่วนเดียวกัน   โดดเด่น คือ การตกแต่งโดยใช้สีตัดกันให้มีความ Contrast  กัน เช่น ครัวสีเข้มกับชุดโต๊ะอาหารสีแดงก็สร้างความโดดเด่นได้ดี

                            

Working and Reading Corner  มุมทำงานและอ่านหนังสือ
          เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันโดยเฉพาะในสังคมปัจจุบันนี้ มุมทำงานมักแบ่งพื้นที่ใช้สอยมุมหนึ่งในบ้าน จัดโต๊ะสำหรับเขียนงานพร้อมชั้นหนังสือสำหรับจัดเก็บเอกสารเอาไว้  บางบ้านอาจประยุกต์ห้องนั่งเล่นมาทำเป็นมุมอ่านหนังสือโดยทำชั้นหนังสือเข้ามุมไว้ถัดจากชุดโซฟาเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นในพื้นที่ที่จำกัดก็เป็นได้

                            

Bedroom  ห้องนอน
         โดยมากมักใช้โทนสี  Natural  (โทนสีกลาง)  คือไม่สด หรือ หนักมาก เพื่อสอดคล้องกับการใช้งานที่ต้องการความผ่อนคลายอย่างที่สุด การใช้ไฟก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ควรคำนึงถึงโดยมากมักใช้ Indirect light  เช่น โคมไฟข้างเตียง ไฟซ่อนตกแต่ง ที่ให้แสงเพียงเล็กน้อย ๆ ไม่ใช่แสงโดยตรงที่สว่างมาก เพื่อรักษาบรรยากาศที่ผ่อนคลายเอาไว้ หากต้องการเล่นสีสันจริง ๆ โดยมากมักใช้กับเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เช่น ชุดนั่งเล่นสีสด ๆไว้มุมห้อง หรือ ผ้าปูที่นอนสีสด ก็เพียงพอแล้วที่จะเปลี่ยนห้องนอนให้สดใสและสว่าง

                              

Bathroom  ห้องน้ำ
        ห้องน้ำมีบทบาทและความสำคัญมากขึ้นตามลำดับ บางบ้านห้องน้ำเป็นมากกว่าห้องชำระล้างร่างกาย แต่ยังครอบคลุมความต้องการที่จะผ่อนคลาย โดยมีอ่างอาบน้ำและมุมนั่งอ่านหนังสือไว้อีกด้วย แต่โดยรวมแล้วการตกแต่งห้องน้ำมีปัจจัยหลักอยู่ตรงที่  กระเบื้อง และสุขภัณฑ์ ที่เลือกใช้เท่านั้น ลวดลาย สีสันของการเล่นกระเบื้องตกแต่ง ประกอบกับรูปแบบสุขภัณฑ์ ตลอดจนของใช้ต่างๆ  ตั้งแต่ก๊อกน้ำ ราวแขวนผ้า และกระจกเงา ล้วนเป็นตัวเพิ่มความสวยงามและกำหนดรูปแบบสไตล์การตกแต่งห้องน้ำทั้งสิ้น

                              

                              

                               

                              

 

               จากบทความข้างต้น ทำให้หลายท่านคงพอเข้าใจได้บ้างว่า ก่อนที่เราจะตกแต่งภายในบ้านนั้นจะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องใดเป็นอย่างแรก หลังจากที่เราเข้าใจแล้ว หลักการต้องไปคงจะไม่พ้น เรื่องของรูปแบบ ใการบริหารพื้นที่ใช้งาน สไตล์การตกแต่ง การใช้งานด้านฟังชั่น ตลอดจนวัสดุตกแต่งอื่นๆด้วย

              

                                                                                 in&inch interior.,ltd

 

 

สนใจสอบถามได้ที่ in&inch interior co.,ltd tel.02-4768855 Fax.02-4683264